Ô L08 – L16 – Khu A, Khu đô thị mới Dương Nội, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
0896.543.345

Bay Răng Cưa Ốp Lát Gạch

Bay răng cưa ốp lát gạch là một trong những vật dụng quen thuộc, được sử dụng nhiều trong ốp lát ngày nay. So với những phương pháp dùng bay thẳng truyền thống để ốp lát gạch, bay răng cưa được xem là giải pháp tối ưu hơn rất nhiều và mang lại những ưu điểm lớn. Cùng AMAT tìm hiểu thêm về bay răng cưa là gì cũng như những công dụng mà bay răng cưa mang lại.

1. Bay răng cưa là gì?

Bay răng cưa là dụng cụ hỗ trợ thi công ốp lát gạch được sử dụng để mang đến sự đồng đều, nâng cao khả năng kết dính giữa keo và bề mặt. Bay sẽ được thiết kế rãnh đều nhau, có thể dùng để dàn đều keo với độ sâu và chiều cao đồng nhất. Bay răng cưa giúp tăng cường tối đa bề mặt tiếp xúc giữa gạch ốp lát và chất liệu kết dính, từ đó giúp tăng cường độ bền chắc cho công trình sau khi hoàn thiện.

Bay răng cưa ốp lát gạch
Bay răng cưa ốp lát gạch

2. Công dụng của bay răng cưa

Bay răng cưa giúp lớp keo dán gạch ốp lát có thể được dàn đều cả theo chiều cao và chiều sâu nhờ thiết kế răng cưa đồng đều. Từ đó, gạch đá sẽ có độ bám dính tốt hơn với bề mặt ốp lát.
Bay răng cưa tạo ra các đường kẻ đồng đều sẽ giúp tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu kết dính

Bay răng cưa giúp quá trình thi công nhanh hơn so với bay phẳng, đảm bảo được các yêu cầu về mặt kỹ thuật, đồng thời hạn chế tối đa tính trạng gạch bị ộp sau khi keo khô.

Xem thêm: Có Nên Trộn Keo Dán Gạch Với Xi Măng Không?

Bay răng cưa ốp lát gạch
Bay răng cưa ốp lát gạch

3. Quy cách và Kích thước bay răng cưa

Thông thường bay răng cưa sẽ được làm bằng chất liệu thép chống rỉ, cán gỗ hoặc nhựa. Có nhiều kích thước khác nhau đồng thời nhiều loại cạnh răng bay khác nhau.

Bay răng cưa ốp lát gạch
Bay răng cưa ốp lát gạch

4. Hướng dẫn thi công Bay răng cưa ốp lát

Để có thể khai thác được tối đa những tiện ích mà bay răng cưa mang lại trong quá trình thi công ốp lát, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Công tác chuẩn bị cần có các dụng cụ như bay răng cưa, búa cao su, thước 1200mm, miếng xốp nước,…

Bước 2: Vệ sinh bề mặt luôn sạch và khô đồng thời đảm bảo độ phẳng và cứng của bề mặt để quá trình ốp lát diễn ra suôn sẻ. Đồng thời, cần vệ sinh thêm cả mặt sau của viên gạch, cần có công tác kiểm tra lại gạch lần cuối trước khi thực hiện ốp lát.

Bước 3: Trộn keo theo tỷ lệ, định mức quy định trên mỗi loại keo. Sử dụng máy trộn tạo thành một hỗn hợp mịn sau đó đợi từ 3 đến 4 phút là có thể sử dụng

Bước 4: Thực hiện đi vữa/keo lên bề mặt tường / sàn cần ốp lát. Thợ thi công sử dụng bay răng cưa dàn vữa/keo ra đều các góc cạnh tạo thành các đường thẳng dài. Nên để bay nghiêng 1 góc 60 độ để độ dày của lớp keo được đồng đều.

Bước 5: Trét một lớp vữa vào phía sau mặt gạch, tiếp đó sử dụng bay răng cưa để nghiêng 60 độ và dàn đều lớp keo lên bề mặt gạch.

Bước 6: Tiến hành thao tác dán gạch lên bề mặt cần ốp lát, dùng tay thực hiện ấn nhẹ lên viên gạch để gạch bám chắc chắn hơn.

Bước 7: Sử dụng búa cao su để gõ đều lên khắp bề mặt gạch sau đó dùng thước thủy kiểm tra lại.

Bước 8: Dùng ke cân bằng vài viên gạch, sau đó dán viên gạch tiếp theo

Bước 9: Vệ sinh bề mặt keo thừa trên bề mặt gạch

Bay răng cưa ốp lát gạch
Bay răng cưa ốp lát gạch

Trên đây là những thông tin về Bay răng cưa ốp lát gạch. Hi vọng rằng với những thông tin kể trên đã phần nào hiểu thêm được về bay răng cưa ốp lát gạch cũng như những công dụng của chúng. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *